FALL/WINTER 2016
is coming soon

Your shopping cart is empty.
item was added to your cart
Check out

< Back

My Sunday Morning-After : 5 Coffee Spots for A Real-Deal

ฉันไม่แน่ใจว่าสิ่งที่ทำให้บ่ายวันอาทิตย์ของฉันรู้สึกเหมือนตื่นมาพร้อมโลกที่หมุนเคว้งและความอึนรอบทิศทางแบบนี้คืออะไร

 

เพลงของ The Chainsmokers  หนุ่มลูกครึ่งผมสีบรูเน็ตที่มาทักฉันกลางปาร์ตี้พร้อม  Dom Péringon ขวดนั้น หรือร่างกายที่ได้พักแค่ไม่ถึงหกชั่วโมง ก่อนโดนเพื่อนสาวโทรปลุกไปลอง
 Sunday Brunch ร้านใหม่ 

 

แต่ฉันมั่นใจในความเชื่อส่วนตัวเหลือเกินว่ากาแฟดีดีสักแก้วจะทำให้ทุกอย่างรีสตาร์ทใหม่แบบดีดนิ้วปิ๊ง - เพอร์เฟค.

 

ประเด็นก็คือในวันที่มหานครแห่งนี้เราสามารถพบเจอ Coffee Shops ได้ถี่ยิ่งกว่าผู้ชายดีดีใน Cardio Class ความเสี่ยงต่อการเจอความผิดหวังจากกาแฟแย่ๆ ย่อมมีมากขึ้น ใครล่ะจะไปอยากลงทุนเสียประสาทลิ้นกับสิ่งที่ลองไม่ได้บ่อยครั้งในหนึ่งวัน แล้วที่ไหนล่ะคือที่ที่ควรไป sit & sip และนี่ฉันคัดมาให้ 5 ที่อยากให้โน้ตไว้…โอเคเริ่ม <3

 

Ceresia Coffee Roasters 

 

จำเป็นจริงๆเหรอที่ร้านกาแฟดีดีจะต้องมาพร้อมการตกแต่งอันเป็นมิตรต่อ Instagram และ Snapchat? ฉันว่าในบางวันฉันก็รู้สึกเหมือนเดินทางมาอยู่ในจุดที่ฉันเลือกที่จะโฟกัส Products มากกว่าแล้วล่ะ

 

Ceresia Coffee Roasters ร้านนี้แน่นอนว่าเพื่อนๆสายกูรูกาแฟไม่มีใครไม่รู้จัก ห้องแถวขนาดย่อมนี้คุกรุ่นไปด้วยกลิ่นกาแฟคั่วสดจากโรงคั่วของทางเจ้าของร้าน บ่มเพาะโดยประสบการณ์การเรียนรู้ด้วยตนเองในฟาร์มที่เวเนซุเอลา ไม่ผ่านสถาบันใดๆ แต่เป็นใจที่รักใน Coffee Culture ที่แม้แต่ตัวฉันเองก็สัมผัสได้ขณะเดินเข้าไปนั่งโต๊ะด้านในสุดพร้อมแว่นดำทรงประหลาดที่ช่วยกรองแสงออกจากม่านตาอันอิดโรยโหยหาการนอนหลับของฉัน

 

ฉันสั่ง Ceresia Espresso จนกลายเป็นนิสัยไปแล้วมั้ง ด้วยเมล็ดพันธุ์จากบราซิลและกัวเตมาลา เบลนด์ออกมาได้รสชาติหอมหวานของคาราเมล เจือกลิ่นบลูเบอร์รี่ ฉันว่านี่คือสวรรค์เลยล่ะ หรือใครที่เป็นสาย Filter Coffee ฉันอยากให้ลอง La Joyeria จากโคลอมเบีย รสชาติติดที่ปลายลิ้น ก่อนที่จะสั่ง Carrot Cake เนื้อเข้มข้นมาตัดรสชาติ ซึ่งโดยส่วนตัวฉันว่าคืออร่อยแบบตายไปเลย ตาย-ไปเลย จริงๆ

 

Gallery Drip Coffee  

 

วัฒนธรรมกาแฟดริปมันไม่ใช่แค่เครื่องมือทาง Social Networks สำหรับฉันอีกต่อไป ไม่กี่ปีหลังนี้ที่ฉันเติบโตมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างในตนเอง อาจจะเรียกกว่าการเติบโตหรือเปล่า? Music Festivals กลายเป็นสิ่งที่ฉันและเพื่อนๆ ไปถี่ควบคู่กับถิ่นเมืองเก่า หรือที่นี่ แกลเลอรี่ดริปสาขาใหม่อยู่ในคชาโฮสเทลตึกเก่าแก่อายุร่วมกว่า 100 ปีย่านวังบูรพา ที่ที่ฉันค้นพบร้านกาแฟเล็กๆซึ่งสั่งสมชื่อเสียงมามากมาย ค่อยเป็นค่อยไป เอาใจใส่ในทุกรายละเอียดของ Products และฉันมั่นใจว่าคนในวงการกาแฟดริปต้องรู้จักและซูฮกอย่างไร้ข้อกังขา 

 

Gallery Drip Coffee ถือกำเนิดจากตากล้องผู้หลงใหลในกาแฟดริป มาพร้อมกาแฟซิงเกิลออริจินรสชาติเฉพาะตัวอย่างแม่จันใต้ พีเบอรี่, โคลอมเบีย โรดิโก้พิงค์ เบอร์บอน, เอธิโอเปียเชเลเลคตู เยอกาเชฟ หรือถ้ามองหาความแปลกใหม่ ฉันว่า Drip Coffee Jelly เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียวล่ะ เคยชินกับเบียร์วุ้นหรือสาเกเจลลี่กันแล้วใช่ไหม เจอกาแฟวุ้นนิ่มๆ หอมๆ เข้าไปตาก็แอบเบิกโพลงใช่ย่อยเหมือนกันนะ 

 

นอกจากนี้วันดีคืนดีเราก็จะได้ชิมกาแฟซึ่งชนะเลิศรายการต่างๆจากทั่วทุกมุมโลกเป็นกิมมิค เช่น Colombia Las Nubes Sudan Rume ซึ่งโปรเสสโดย Sasa Sestic แชมป์ WBC 2015 ซึ่งฉันคิดว่าเป็นหนึ่งในกาแฟที่ควรค่าแก่การลองที่สุดในตอนนี้เลยล่ะ 

Phil Coffee Company

 

จากการออกตัวเป็น "บริษัทคั่วเมล็ดกาแฟจากทั่วทุกประเทศ" แน่นอนว่ามันยั่วยวนให้ฉันอยากมาที่นี่พร้อมเพื่อนๆ หนังสือ Autobiography เล่มโปรด และสมองโปร่งๆซักใบเพื่อนำมาซึมซับความรู้เรื่องกาแฟจากการพูดคุยกับพี่เจ้าของร้านและบาริสต้าสุด Friendly ทั้งสามคน

 

ฉันหลงเสน่ห์ Flat White ของที่นี่ และแน่นอนฉันกดดันให้เพื่อนทุกคนที่มาต้องสั่ง ความเข้มข้น หวาน มัน มาครบแบบเต็มเลเวลในหนึ่งแก้ว หรือจะลองเมล็ดกาแฟ Single Origin หายากจากทั่วทุกมุมโลกที่หมุนเวียนมา Roasted ให้พวกเราได้ไขว่ห้างชิมกัน เช่น Colombia Pink Bourbon จากแคว้น Huila ที่มาพร้อมรสหอมอ่อนๆของเชอร์รี่ หรือจะเป็นตัว Special Blends ของทางร้านเองอย่าง Urso และ Hummingbird ซึ่งได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลายในเรื่องความลงตัวของรสชาติและกรรมวิธีการคั่วจนได้ถูกนำไปใช้เสิร์ฟโดยร้านดังที่ฉันคิดว่าทุกคนคงรู้จักอย่าง Rocket Coffee Bar 

Grind Size Bangkok

 

จริงอยู่ที่คาเฟ่ดีดีไม่จำเป็นต้องอาศัย Decoration อะไรมากมาย แต่อาจจะจริงมั้งที่ยังไงผู้หญิงก็เป็นผู้หญิงอยู่วันยังค่ำ เพื่อนผู้ชายฉันชอบมองค้อนเวลาฉันเลือกซื้อแชมพูขวดใหม่เพราะแพคเกจจิ้งมันสวย ร้านกาแฟก็เป็น Category เดียวกันนะ ไม่เบื่อเหรอกับปูนเปลือย โคมไฟดำ ผนังอิฐโชว์แนว กับคำว่า Loft โดยปราศจากจุดยืน? 

 

ที่พูดมาทั้งหมดเป็นแค่การเกริ่นถึงความดีงามของ Grindsize ที่ฉันปลื้มหนักหนา ด้วยโทนสีเขียวน้ำทะเลยามเช้า การออกแบบแพคเกจจิ้งสำหรับกาแฟ Cold Brew บวกกับเสน่ห์ของกาแฟทำมือ Hand Brew ที่แค่นั่งแอบมองบาริสต้าชงให้เราโดยเฉพาะก็เป็นความสุขแบบแปลกๆ แล้ว...มั้ง (นี่ฉันไม่ใช่ Freak นะ!) 

 

Hand Brew ที่ฉันแนะนำคือตัว Francisco Castillo San Pedro Honduras ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างกลิ่น Blackberry, Marmalade และ Almond ได้อย่างถ้าบอกว่าให้ฉันจินตนาการก่อนชิมฉันก็คงนึกไม่ออกเหมือนกัน แต่มันโอเคมากๆเลยล่ะ หรือจะเป็นตัว Kenya Thunguri Nyeri Region ที่ให้รสอ่อนๆของ Raspberry และ Maple พร้อม Soft Red Apple finish เป็นแก้วโปรดที่มาพร้อมความเปรี้ยวอมหวานอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากแหล่งผลิตกาแฟนี้ และถ้าใครคิดว่าตายังค้างไม่พอ ฉันขอให้ลองตัว Iced Latte - BKK Blend ซึ่งใช้เมล็ดจาก ไทย, บราซิล, อินโดนีเซีย และเอกวาดอร์ ให้กลิ่นคล้าย Salted Caramel รสวนิลาไม่ซ่อนเปรี้ยว ก็น่าจะทำให้ตาเป็นประกายไปจนถึงกลางดึกได้เลยทีเดียวล่ะ

Ansel & Elliott Cafe Analog

 

Ansel Adams และ Elliott Erwitt สองบุคคลผู้ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจทางด้านการถ่ายภาพ, Analogue Culture วัฒนธรรมกล้องฟิล์มกับความคลาสสิคของภาพถ่ายขาว-ดำ และเจ้าของร้านซึ่งเบนเข็มชีวิตตนเองจากแพทย์มาเป็นเจ้าของ Coffee Community เล็กๆแห่งนี้ คือสิ่งที่ทำให้ฉันยอมนั่งรถมาจนถึงสะพานควายเพื่อกาแฟไม่กี่แก้ว และก้อนคาร์โบไฮเดรตไม่กี่คำ เพื่อดำเนินชีวิตให้รอดต่อไปในช่วงบ่ายกับเพื่อนสาวและ Scandinavian Fictions อีกสองเล่ม 

 

กาแฟของ Pacamara - Roaster เจ้าดังจากเชียงใหม่และเมล็ด Single Origin จากหลายที่ทั่วทุกมุมโลกถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบหลักของทางร้าน

 

โดยฉันมักจะเริ่มต้นด้วยกาแฟ Drip (Pour Over) / Apropress ที่เลือกใช้เมล็ดกาแฟคั่วกลาง ให้รสขรึมกว่าความเป็นผู้หญิงในตัวฉันเล็กน้อย แต่ก็จบด้วยรสเปรี้ยวแฝงไม่ต่างกับบุคลิกที่คนภายนอกมองฉันเท่าไหร่ ต่อด้วย Jon Snow Cold Brew ซึ่งเป็น Signature Cold Brew ของที่นี่กับนมอัลมอนด์รสหอมละมุน หรือ Wandering Mind - Cold Brew นุ่มผสานกลิ่นผลไม้หอมๆ ก่อนตัดรสชาติด้วยไอศกรีมโฮมเมดรสฟักทองซึ่งฉันไม่คิดว่ามีที่ไหนทำได้อร่อยกว่าที่นี่ จนอยากจะให้มาลองกันด้วยตัวเอง 

Cheerio!

Share to your friend